Cầm vô lăng như thế nào là đúng cách và an toàn ?


Mức độ an toàn trên đường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khả năng và kinh nghiệm lái xe của tài xế chính là điều then chốt. Và để có thể lái xe an toàn, thì việc cầm vô lăng đúng cách là vô cùng quan trọng. Bạn nghĩ mình đã thực sự hiểu rõ về những tư thế và cách cầm vô lăng chính xác hay chưa. Soi vào bài viết dưới đây sẽ giúp bạn kiểm chứng năng lực của mình.


Những lưu ý để cầm vô lăng ô tô đúng cách và an toàn:


Luôn cầm vô lăng đúng hướng

Không ít khách hàng hiện nay đã quá quen thuộc và cho rằng cầm vô lăng theo hướng 10h – 2h là đúng nhất. Cách cầm này không sai, tuy nhiên chỉ đúng với những xe đời cũ. Các xe đời mới ngày nay thì bạn phải thay đổi hướng cầm để đảm bảo nhiều quyền lợi và hạn chế tối đa rủi ro gặp phải.

 
Cách cầm vô lăng theo hướng 10h -2h chỉ đúng với những xe đời cũ chưa có hệ thống túi khí

Cách cầm vô lăng theo hướng 10h -2h chỉ đúng với những xe đời cũ chưa có hệ thống túi khí
 

Hầu hết các xe đời mới hiện nay đều được trang bị túi khí và đặt ở sau nắp của vô lăng. Khi tai nạn xảy ra, túi khí sẽ không thể bung do bị tay người lái chắn lại nếu cầm theo hướng này. Sự an toàn và hệ thống túi khí gần như đã mất tác dụng. Hướng cầm chuẩn nhất đối với những xe đời mới có trang bị công nghệ thông minh này đó là hướng 9h – 3h.

Hãy xoa vô lăng khi đi chậm

Những lúc tắc đường hay muốn tìm bãi đậu xe, bạn phải thật từ tốn để điều chỉnh sự di chuyển của xe. Tốt nhất là nên xoa vô lăng để mang đến sự an toàn và dễ chịu nhất. Làm như vậy sẽ giúp xe không bị đánh lái quá nhanh và luôn giữ được khoảng cách an toàn, không gây ra trường hợp đụng xe khó xử.


Luôn cầm chắc vô lăng, từ từ xoay tay lái khi chuyển hướng

Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ chỉ di chuyển trên một quãng đường thẳng nhất định mà phải chuyến hướng để đến địa điểm nhanh nhất. Và hãy nhớ, trong mọi trường hợp cũng không bao giờ được lơ là, lỏng lẻo tay lái.

 
Cầm chắc và đánh lái vô lăng nhẹ nhàng khi chuyển hướng

Cầm chắc và đánh lái vô lăng nhẹ nhàng khi chuyển hướng
 

Việc cầm chắc vô lăng sẽ dễ dàng tạo lực để điều khiển độ xoay của bánh dễ dàng hơn. Những tình huống phải rẽ khẩn cấp mà tay lái lỏng lẻo sẽ rất khó thực hiện. Khi muốn chuyển hướng, không nên xoay nhanh và mạnh mà hãy từ từ, nhẹ nhàng đánh lái theo chiều uốn của đường đi. Thực hiện việc này sẽ giúp xe chuyển bánh dễ dàng và không gây ra trở ngại với những người đi xung quanh.

Vô lăng chỉ được kéo, không được đẩy

Các trường hợp gặp đường cong và vào cua là không thể tránh khỏi khi lưu thông trên đường. Khi gặp những tình huống này, hãy nhẹ nhàng quan sát kỹ xung quanh và dùng tay bên hướng cua làm lực chính để kéo vô lăng. Tuyệt đối không dùng tay kia để đẩy. Như thế cũng góp phần tạo khả năng an toàn nhất cho xe bởi vô lăng được giữ chặt không bị trượt theo ngược hướng xoay.Không bắt chéo tay nhiều lần khi cầm lái
 
Bắt chéo 2 tay khi cầm lái là rất sai lầm và dễ gây nên những tai nạn không mong muốn. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi đánh lái hướng di chuyển của xe.
 
 Không bắt chéo tay nhiều lần khi cầm lái
 
Chỉ bắt chéo tay và quay vô lăng trong những trường hợp khẩn cấp
 

Không những thế, thói quen này còn tạo lực cản khiến việc lái xe trở nê vất vả và mất an toàn. Vì thế, ngoài những trường hợp cần thiết thì đừng quá lạm dụng kiểu bắt chéo tay này nhiều lần bạn nhé

Đã lái xe là phải luôn coi sự an toàn lên trên hết. Cầm vô lăng đúng cách là biểu hiện của sự an toàn. Đó còn là nét đẹp của văn hóa giao thông trong chính con người bạn. Hãy tuyệt đối tuân thủ những lưu ý ở trên để không phải hối tiếc khi tai nạn bất chợt xảy ra.
 
Hotline