Nhiệt độ lên tới 40 độ, sử dụng xe hơi cần lưu ý những điều dưới đây

 

 

Những ngày gần đây, nhiệt độ liên tục tăng cao, ảnh hương trực tiếp đến một vài bộ phận trên xe hơi của bạn. Lốp xe, ắc-quy, hệ thống nước làm mát, hệ thống điều hòa là những bộ phận trên xe dễ bị ảnh hưởng nhất trong những ngày oi bức. Cùng áp dụng ngay những lưu ý dưới đây để có những chuyến đi an toàn nhé.
 

 

Kiểm tra hệ thống làm mát xe hơi thường xuyên
 

 

Do nhiệt độ cao, hệ thống làm mát sẽ phải làm việc nhiều dẫn đến hao hụt nhanh nước làm mát. Trong kết cấu xe hơi, hệ thống làm mát là một trong những bộ phận quan trọng giúp giải phóng nhiệt độ động cơ. Chính vì vậy, cần phải thường xuyên kiểm tra bộ phận này, từ đường ống dẫn, két nước, các chi tiết làm bằng cao su để đảm bảo chúng hoạt động tốt nhất. Nếu phát hiện tình trạng rạn, nứt thì cần khắc phục hoặc thay thế ngay lập tức. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến dầu máy, dầu hộp số.
 

 
Ảnh minh họa

 

Kiểm tra điều hòa xe hơi
 

Nhiệt độ ngoài trời tăng cao dẫn đến nhiệt độ trong ca-bin cũng tăng lên, thậm chí có thể lên tới 60 độ dưới trời nắng. Do đó nhu cầu sử dụng hệ thống điều hòa luôn được ưu tiên hàng đầu. Trước khi bước vào mùa hè, bạn nên đưa xe đi kiểm tra hệ thống làm lạnh, vệ sinh bề mặt ngoài của két nước và dàn nóng. Kiểm tra lượng ga điều hòa và tình trạng hoạt động của dàn nóng.
 

Trong trường hợp điều hòa hoạt động bình thường (không bị hao ga, mất lạnh), thì nên vệ sinh kỹ dàn nóng. Chức năng của dàn nóng sạch sẽ giúp độ lạnh sâu hơn.
 

Khi dừng xe lâu dưới nắng cần mở hết cửa, nổ máy một thời gian để hơi nóng phả ra ngoài, giúp xe làm mát nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm biện pháp dán kính chống nóng để quá trình trao đổi nhiệt thêm hiệu quả.
 

Theo tiêu chuẩn một số hãng xe, lọc gió điều hòa nên được thay mới sau mỗi 15.000 km sử dụng và nên được kiểm tra vệ sinh sau mỗi 5.000 km.
 


Ảnh minh họa


Chăm sóc lốp xe hơi định kỳ
 

Lốp xe là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với bề mặt đường cùng như chịu áp lực trực tiếp dưới nhiệt độ cao. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra bề mặt lốp, áp suất lốp.
 

Lưu ý, kiểm tra áp suất lốp nên thực hiện lúc lốp nguội hoặc theo sách hướng dẫn sử dụng. Đảo lốp sau mỗi 10.000 km theo tiêu chuẩn của hãng. Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia kỹ thuật, nên để lốp non hơn tiêu chuẩn khoảng 0,1 kg.
 

Bảo vệ nước sơn xe hơi dưới ánh nắng
 

Ánh nắng mặt trời chứa tia tử ngoại trong khi nước sơn của xe dễ chịu tác động của ánh nắng mặt trời. Không những thế, ngoại thất xe hơi cũng bị ảnh hưởng bởi ánh nắng. Thêm yếu tố bụi bẩn lẫn ở trong không khí, muối, mưa axit. Bạn nên thường xuyên rửa sạch xe, hạn chế đỗ xe ngoài nắng và không trùm kín xe để giữ màu sơn xe luôn tươi mới.
 

 

 

 

 
Hotline