Vô lăng - bộ phận điều khiển chỗ ngồi phù hợp khi lái xe

 

Thông thường, những tài xế mới khá ghi nhớ việc chỉnh ghế, chỉnh gương nhưng hầu hết lại không để ý đến vô-lăng. Với những chủ lái có chiều cao khiêm tốn hay phụ nữ, điều chỉnh vô-lăng kết hợp chỉnh ghế là cách để có tư thế lái thoải mái và an toàn nhất. Cùng autocarvn.com tìm hiểu quy trình chỉnh tư thế ghế ngồi dưới đây nhé.
 

 

Tùy theo kết cấu  từng loại xe, chỉnh vô-lăng có thể là điện hoặc cơ. Thông thường nút hoặc lẫy điều chỉnh vô-lăng nằm phía dưới trục vô-lăng, chủ lái ấn giữ một tay để đưa vô-lăng lên-xuống, hoặc vào-ra đến vị trí phù hợp nhất.
 

Điều chỉnh tư thế ngồi lái xe phù hợp là một trong những thao tác đầu tiên khi điều khiển ô tô. Với những lái xe có kinh nghiệm, việc dành chút thời gian để canh chỉnh ghế lái, vô lăng… đã trở thành nguyên tắc bất di bất dịch khi đặt mình vào vị trí ghế lái. Một vị trí ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô không chỉ mang đến sự thoải mái mà còn giúp người lái phản ứng tốt hơn, tăng mức độ an toàn và giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn.
 


Cách điều chỉnh tư thế ngồi lái đúng cách

 

Tuy nhiên, trong thực tế không ít tài xế, đặc biệt là tài mới thường thực hiện các bước này một cách qua loa và thậm chí chưa biết điều chỉnh thế nào để tạo ra tư thế ngồi lái phù hợp nhất. Sau đây là những gợi ý giúp người lái điều chỉnh ghế lái, vô lăng để tạo ra tư thế ngồi thoải mái, phù hợp khi điều khiển ô tô.
 

 

Chỉnh vô lăng để có tư thế lái xe phù hợp
 

 

Nút điều chỉnh vị trí vô lăng thường được bố trí ở trục của sản phẩm này. Người lái chỉ cần ấn nút điều hướng (với các xe trang bị bộ phận này chỉnh điện) hoặc kéo lẫy (với xe trang bị bộ phận chỉnh cơ) để điều chỉnh khoảng cách, độ cao, thấp của chúng sao cho vừa với tầm tay của người lái xe.
 

Nếu ví von vô lăng như một chiếc đồng hồ. Thì để tạo tư thế lái thoải mái nhất, người lái nên cầm chúng ở vị trí 3 giờ và 9 giờ. Hai vị trí này sẽ giúp phần cẳng tay hạn chế tối đã độ cong, vai và lưng cũng đỡ mỏi thay vào đó sẽ trở nên thoải mái hơn. Tiêu chuẩn khoảng cách từ trục, vị trí cầm vô lăng đến phần vai ngực vào khoảng 25 - 30 cm đối với mỗi người, đồng thời khuỷu tay tạo góc 120 độ. Với khoảng cách này, trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí sẽ hoạt động hiệu quả và giảm thiểu chấn thương cho người lái.

 


Điều chỉnh tư thế ngồi để lái xe an toàn
 

Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh độ cao thấp của chúng sao cho trục vô lăng song song với tựa lưng ghế và đảm bảo tầm quan sát đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe. Đồng thời, kết hợp với tầm mắt từ vị trí ghế lái để đạt được hiệu quả tối đa mỗi khi vận hành xe hơi.

 
Hotline